+84 24 3 2595528/30/31
info@dhlogistics.com.vn

Công việc giao nhận, làm thủ tục Hải quan đòi hỏi gì ?

Cập nhật: 27-12-2019 06:09:16 | Tài liệu | Lượt xem: 119

Như mình nhận thấy thì có nhiều bạn trẻ ứng tuyển vào vị trí giao nhận, làm thủ tục Hải quan mà không có một chút khái niệm gì về công việc này cũng như những kiến thức nền tảng và kinh nghiệm trước đây làm việc hoàn toàn không liên quan chút nào.

Để rộng đường cho các bạn hình dung công việc này như thế nào, mình có vài dòng chia sẻ.

1.Giao nhận vận tải và làm thủ tục Hải quan là công việc liên tục di chuyển: đúng

Người làm giao nhận sẽ thực hiện các công việc giao nhận chứng từ, ứng tiền của công ty để đi lấy lệnh giao hàng hoặc lệnh cấp container từ hãng tàu.

Thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục khai báo Hải quan, trình chứng từ và xin xác nhận của Hải quan cho các lô hàng. Có mặt tại hiện trường khi thực hiện mở container kiểm tra thực tế hàng hóa và “xử lý” với Hải quan tại chỗ nếu cần.

2. Giao nhận vận tải đòi hỏi nhanh nhẹn nhưng cũng phải cẩn thận, ngăn nắp: đúng

Công việc giao nhận vận tải đòi hỏi các bạn phản ứng nhanh khi phát sinh các tình huống khác nhau vì thực tế thì muôn hình vạn trạng tuy nhiên các bạn cũng phải cẩn thận khi kiểm tra, chuẩn bị chứng từ. Chứng từ và tiền bạc cần được xắp xếp ngăn nắp và được theo dõi cẩn thận theo files. Nếu các bạn không thực hiện điều này thì việc lẫn lộn các khoản tạm ứng với nhau cũng như chứng từ làm cho các bạn mất rất nhiều thời gian và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và túi tiền của chính các bạn.

3. Ai cũng thích người vui vẻ, hoạt bát: đúng

Câu “mồm miệng đỡ chân tay” nhiều khi cũng đúng với công việc này. Đôi khi các bạn gặp và tiếp xúc với các nhân viên ở hãng tàu, các cán bộ Hải quan nhiều lần và trở thành quen. Đôi khi các bạn có thể nhờ vả và tiết kiệm thời gian cho công việc của mình.

4. Rủi ro nghề nghiệp:

Tình hình giao thông ở Việt Nam nói chung và ở các tuyến đường đi xuống Cảng, đến văn phòng Hải quan nhìn chung là không được an toàn cho lắm và rất bụi bặm. Với những hôm thời tiết xấu thì càng làm cho công việc này trở nên khó khăn hơn. Nhưng làm nhiều rồi sẽ quen hết, công việc là công việc mà. Có nhiều người tôi biết khi đã làm quen rồi cho lên văn phòng ngồi làm máy tính không chịu được lại xin xuống làm hiện trường. Công việc này có niềm vui của sự giao lưu và di chuyển. Đôi khi chúng ta có thể làm mất một cục tiền hoặc chứng từ và điều này dẫn đến việc bị đền. Các bạn phải thật cẩn thận và ngăn nắp trong mọi việc để hạn chế những rủi ro kiểu này.

5. Làm ngoài giờ nhiều:

Các bạn làm giao nhận thường xuyên phải làm ngoài giờ để cho kịp tiến độ cho các lô hàng vì thời gian chính là tiền bạc đối với khách hàng. Dịch vụ của công ty có được đánh giá tốt hay không chính là có đảm bảo thời gian giải phóng hàng như sales đã trót hứa hay không. Ngoài ra nhân viên OPS cũng cần phải hoàn thành thời hạn hoàn lại tiền cho công ty.

6. Làm việc bằng cái đầu:

Mỗi người có cách tiếp cận công việc khác nhau nhưng người biết cách làm việc sẽ làm hiệu quả hơn trong mọi công việc. Giao nhận vận tải cũng vậy, nếu để ý thì nhân viên OPS có thể giảm thời gian thực hiện các công việc đơn thuần để tăng tốc độ và giải quyết được một khối lượng công việc nhiều hơn. Đối với mỗi hãng tàu thì họ có một số quy trình cấp phát lệnh khác nhau, Hải quan cũng vậy, mội người một phong cách giải quyết công việc. Nhân viên OPS tinh ý, nắm được các đặc điểm này để tiếp cận công việc hợp lý, tăng hiệu quả.

7. Liên tục cập nhật kiến thức:

Để làm thủ tục Hải quan hiệu quả thì các nhân viên OPS cần cập nhật các thông tư, nghị định liên quan đến thủ tục Hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Các thông báo của các chi cục, cục Hải quan về mọi vấn đề liên quan đến công việc. Có như vậy thì khi thực hiện thủ tục cho các lô hàng, họ có sự chuẩn bị tốt để hoàn thành công việc đúng thời hạn và bám vào đúng quy định.

Tóm lại, đây là một công việc khá thú vị, vất vả nhưng nhiều thách thức. Đối với các bạn trẻ hướng ngoại, yêu thích việc tìm hiểu kiến thức về xuất nhập khẩu, hướng ngoại, thích giao lưu và tiếp xúc với nhiều người đồng thời tự tin về khả năng tổ chức quản lý chứng từ, tiền bạc thì có thể đây là công việc dành cho bạn. Nếu các bạn không muốn suốt ngày chạy trên đường và cùng lúc phải xử lý một vài việc có thời hạn thì có thể đây không phải là công việc dành cho bạn.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ứng tuyển nhé.

Khách hàng

 • Melink

 • cmc

 • Samsung

 • Glove land

 • Foxconn

 • LG

 • Feroni

 • Style Stone

 • Vee Ruber

 • Vico

 • Toyo

Bản quyền nội dung thuộc về dhlogistics.com.vn. Thiết kế & phát triển bởi Vinaweb