1800888633
info@dhlogistics.com.vn

6 bước tiến hành nhập hàng chính ngạch từ Trung Quốc

Cập nhật: 16-10-2020 05:58:39 | Góc kiến thức | Lượt xem: 622

Không thể phủ nhận được sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã hàng hóa và giá cả rất hợp lý của hàng hóa Trung Quốc. Bạn có thể tìm thấy bất cứ loại hàng hóa, nguyên vật liệu nào bạn cần ở công xưởng của thế giới này. Có ý kiến cho rằng nền kinh tế của Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc cũng không sai vì chúng ta vừa xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lại vừa nhập hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất trong nước cũng rất nhiều. Nếu như Trung Quốc muốn khống chế chúng ta, họ chỉ cần áp dụng một số biện pháp đối với cán cân thương mại với Việt Nam thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong một nền kinh tế toàn cầu khi mà nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao cũng như tham gia vào nhiều hiệp định thương mại thì các bên cần phải cam kết thực hiện đúng theo thỏa thuận và thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn đang tiếp tục được hưởng lợi từ hiệp định thương mại Asean với Trung Quốc hay còn gọi tắt là ACFTA. Vậy để nhập khẩu hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam thì chúng ta cần phải làm gì ? Quy trình nhập hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam có 6 bước chính như sau:

Bước 1: Tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp

Khi bạn xác định được mình cần nhập khẩu mặt hàng gì, số lượng bao nhiêu thì công cuộc tìm kiếm nhà cung cấp bắt đầu. Việc tìm kiếm nhà cung cấp ở một đất nước như Trung Quốc là một điều không dễ dàng vì có rất nhiều nhà cung cấp cho mỗi mặt hàng. Nếu các bạn đã tham dự một hội chợ triển lãm ở Trung Quốc thì bạn sẽ thấy quy mô khủng khiếp của nền sản xuất Trung Quốc là như thế nào. Tin vui là bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các trang mạng tìm kiếm như Alibaba, Taobao, Tmail, Baidu…

 1. Mua số lượng nhỏ:
 • Nếu bạn mua hàng với số lượng ít, nhỏ lẻ thì bạn có thể tìm đến các trang web: 1688.com, taobao.com, aliexpress.com.
 • Cách sàng lọc là bạn ưu tiên nhóm nhà cung cấp top đầu, các nhà cung cấp vàng (gold supplier) và càng lâu năm càng tốt, điểm đánh giá của nhà quản trị web càng cao càng uy tín.
 • Giá trị sản phẩm dưới 500usd thì bạn có thể chuyển tiền thanh toán trực tiếp từ VN. Nếu giá trị cao hơn 500usd thì nên thông qua một đối tác ngay sát bên kia biên giới, nhờ hộ giúp làm hợp đồng và chuyển tiền cho người bán hàng. DH logistics có thể hỗ trợ cho bạn về việc này vì chúng tôi có đối tác ở Trung Quốc có thể làm hợp đồng ba bên giữa người bán hàng, họ và bạn. Nếu cần thiết thì DH logistics sẽ ký thêm với bạn một hợp đồng cam kết ràng buộc trách nhiệm, đảm bảo cho đối tác ở Trung Quốc.

 

       2. Mua số lượng lớn:

- Nếu bạn có nhu cầu mua số lượng lớn thì bạn nên tiến hành tìm kiếm và order nguồn hàng từ các trang alibaba.com, baidu.com, google.com, tradekey, gongchang.

- Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp vàng (gold supplier) càng lâu năm càng tốt,

- Nếu sản phẩm cần mua chỉ có một số nhà cung cấp vàng có 1 - 2 năm hoạt động thì bạn cần kiểm tra thêm bằng cách vào phần contact lấy địa chỉ website rồi liên hệ trao đổi trực tiếp qua mục contact, sau đó váo trang web bộ công thương TQ để tìm hiểu thông tin xem nó là nhà sản xuất hay thương mại (www.saic.gov.cn), nếu là nhà sản xuất thì tìm trên web có mục factory tour để xem hình ảnh của cơ sở sản xuất.

- Bạn có thể tìm theo 2 cách qua Baidu.com và google.com. Tìm theo thông tin thông thường hay tìm theo ảnh. Cách tìm là bạn gõ tên sản phẩm bằng tiếng anh, tiếng trung, công thức hóa học hoặc model ký hiệu rồi tìm kiếm. Ở trang baidu top đầu thường nhường cho các web thương mại điện tử rất nhiều như alibaba, tradekey, gongchang, made-in-china,... và bạn phải kiên nhẫn sàng lọc để tìm được nhà cung cấp là công ty sản xuất. Luôn nhớ vào trang bộ công thương Trung Quốc (www.saic.gov.cn) để tra xem công ty đó là công ty thương mại hay là nhà sản xuất. Nếu là công ty sản xuất thì năng lực tài chính, uy tín, thâm niên hoạt động như thế nào,…  nếu bạn thấy yên tâm thì tiến hành liên hệ với công ty này.

 

Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ thêm nếu bạn không thạo việc này theo số sau:

Cellphone/zalo/viber/whatsapp/wechat: +84 904028898

Email: gary.nguyen@dhlogistics.com.vn  

 

Bước 2: Đặt hàng

Sau đó, bạn quyết định nhập thử một lô nhỏ hoặc nếu tin tưởng thì bạn nhập một lô tương đối lớn để tiến hành sản xuất kinh doanh bắt kịp cơ hội của thị trường.

Bạn gửi một email order chính thức với nội dung cơ bản như sau:

– Thông tin The seller bao gồm tên công ty , địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện

– Thông tin The Buyer bao gồm tên công ty , địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện

– Thông tin hàng hóa bao gồm tên hàng hóa, số  lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền

– Điều kiện thanh toán bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng người hưởng thụ , điều kiện thanh toán

– Điều kiện giao hàng thì theo điều kiện giao hàng nào của incoterms phiên bản nào, tại cảng nào

– Thời gian: ngày , tháng , năm ,  order

 

Sau đó bên bán (the seller) sẽ gửi cho bạn một bản dự thảo hợp đồng thương mại (commercial contract) trong đó có đầy đủ thông tin của hai bên, hàng hóa và các điều khoản về tiền hành, phương thức thanh toán, giao nhận, trách nhiệm và quyền hạn mỗi bên. Họ có thể sẽ gửi kèm theo một bản proforma invoice (là hóa đơn tạm tính) cho lô hàng.

Nếu các điều khoản trong hợp đồng là phù hợp và hai bên thống nhất thì bạn xác nhận với người bán và ký hợp đồng, scan rồi gửi lại cho họ cũng như yêu cầu họ ra Final commercial invoice (hóa đơn thương mại bản cuối).

 

Bước 3: Thanh toán

 

Theo hợp đồng thương mại hai bên đã thỏa thuận thì bạn sẽ tiến hành thanh toán cho người bán tại thời điểm quy định theo thủa thuận, ví dụ: TT 100% số tiền hàng sau khi nhận được email bản scan B/L, invoice, packing list. Đối với các đối tác lần đầu giao dịch bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán L/C để đảm bảo an toàn và sau này khi hai bên đã làm việc với nhau một thời gian và chứng minh được uy tín của nhau thì có thể điều chỉnh sang phương thức thanh toán khác như TT để tiết kiệm chi phí giao dịch. Thủ tục tiến hành thanh toán là bạn cần chuẩn bị hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, hợp đồng mua bán ngoại tệ, đơn yêu cầu mở LC. Thủ tục thanh toán TT thì đơn giản hơn L/C, hồ sơ chỉ cần hợp đồng, hóa đơn thương mại và đơn xin mua ngoại tệ. Trước khi thực hiện TT thì bạn yêu cầu họ gọi xác nhận từ một trong các số điện thoại trên website của công ty.

Bước 4: Lựa chọn hình thức vận chuyển:

Tùy theo điều kiện giao hàng mà hai bên ký kết là gì thì sẽ xác định được việc thuê hãng vận chuyển thuộc về bên nào. Ví dụ: Điều kiện FCA, FOB thì trách nhiệm thuê hãng vận chuyển thuộc về người mua hàng. Điều kiện CFR, CIF thì việc thuê hãng vận chuyển thuộc về bên bán. Điều kiện EXW thì người bán sẽ phải chịu trách nhiệm thuê công ty forwarder nhận hàng từ kho của người bán chuyển về đến Việt Nam.

Đây là một bước cơ bản và quan trọng trong quy trình nhập hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam. Thông thường thì có 3 hình thức vận chuyển là:

 • Vận chuyển đường bộ: có ưu điểm nhanh, thích hợp với cư ly không quá dài, khối lượng hàng hóa không quá lớn nhưng có nhược điểm là cước phí cao.
 • Vận chuyển đường hàng không: cực nhanh, có thể nhận hàng trong 1-2 ngày. Cước phí cao, không thích hợp cho những lô hàng lớn và chỉ thích hợp với nhưng lô hàng giá trị cao, đòi hòi thời gian ngắn.
 • Vận chuyển đường biển: thích hợp cho những lô hàng lớn, thời gian hành trình dài hơn đường bộ, cước phí rẻ nhất trong ba hình thức

Vậy tùy theo điều kiện giao hàng là gì và hình thức vận chuyển nào phù hợp thì bạn sẽ tiến hành công việc này. Để giúp bạn có được phương án vận chuyển hợp lý với chi phí tối ưu nhất, hay liên hệ với chúng tôi theo số sau:

Cellphone/zalo/viber/whatsapp/wechat: +84 904028898

Email: gary.nguyen@dhlogistics.com.vn  

 

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ hàng hóa:

Một bộ hồ sơ hàng hóa tiêu chuẩn bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại (commercial contract): như tôi đã nói ở trên thì một hợp đồng thương mại có đầy đủ thông tin người bán, người mua, hàng hóa, đơn giá và tổng giá, phương thức thanh toán, giao nhận, trách nhiệm quyền hạn hai bên và xử lý tranh chấp nếu có.
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice): là chứng từ để người bán đòi tiền người mua trong đó có thông tin người bán, người mua, tên hàng, chủng loại, đơn giá và tổng giá.
 • Phiếu đóng gói (packing list): là chứng từ thể hiện chi tiết đóng gói của lô hàng bao gồm các thông tin người bán, người mua, các chủng loại hàng hóa, số kiện, kích thước, trọng lượng, tổng kích thước và tổng trọng lượng.
 • Chứng nhận xuất xứ mẫu E (C/O form E): là chứng thư chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc. Có chứng thư này thì lô hàng của bạn mới được áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt, rất quan trọng.
 • Các chứng từ khác tùy theo loại hàng và yêu cầu của hai bên ví dụ như: chứng thư kiểm dịch gốc, chứng nhận chất lượng, v…v..

 

Bước 6: Làm thủ tục thông quan và nhận hàng:

Trước khi hàng đến Cảng thì bên hãng vận chuyển sẽ gửi giấy báo hàng đến cho bạn.

Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ hàng hóa nhập khẩu như trên để tiến hành khai báo với cơ quan hải quan. Tùy theo chính sách mặt hàng, chính sách thuế quan mà hàng hóa của bạn sẽ phải chịu các mức thuế suất khác nhau nhưng cơ bản sẽ bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT. Một số mặt hàng có thể phải chịu thêm các sắc thuế như là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống phá giá, thuế tự vệ, thuế bảo vệ môi trường.

Thêm vào đó thì bạn cũng cần phải kiểm tra trước khi nhập hàng xem hàng hóa của bạn có phải xin giấy phép nhập khẩu không, có thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành không để chuẩn bị thêm. Đối với một công ty mới nhập thì thủ tục làm Hải quan nên để cho một công ty forwarder như DH logistics thực hiện công việc này cho bạn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Sau khi thông quan xong, bạn có thể thuê dịch vụ vận tải của một công ty forwarder như DH logistics đưa hàng về kho của mình để sẵn sàng cho công việc kinh doanh, sản xuất.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nếu có gì chưa rõ, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số dưới đây:

Cellphone/zalo/viber/whatsapp/wechat: +84 904028898

Email: gary.nguyen@dhlogistics.com.vn  

Khách hàng

 • Melink

 • cmc

 • Samsung

 • Glove land

 • Foxconn

 • LG

 • Feroni

 • Style Stone

 • Vee Ruber

 • Vico

 • Toyo

Bản quyền nội dung thuộc về dhlogistics.com.vn. Thiết kế & phát triển bởi Vinaweb